Các bước chăm sóc da mặt ngày và đêm dành riêng cho bạn

Chúng tôi đã hỏi các chuyên gia về da câu hỏi mà chúng tôi băn khoăn mỗi khi mua một sản phẩm chăm sóc da mới hoặc thêm một bước vào thói quen của mình: Tôi nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da của mình theo thứ tự nào và nó có quan trọng không? Hóa ra, nó có!

Vấn đề về trình tự sử dụng các sản phẩm chăm sóc da và đây là lý do tại sao cần làm theo trình tự ?

Việc áp dụng các sản phẩm chăm sóc da của bạn theo thứ tự thích hợp đảm bảo rằng làn da của bạn nhận được đầy đủ lợi ích của từng sản phẩm.Thứ tự sử dụng các sản phẩm chăm sóc da là vô cùng quan trọng. Công việc của làn da là ngăn chặn mọi thứ, nhưng nhiều sản phẩm chăm sóc da chúng ta sử dụng có những thành phần mà chúng ta muốn đưa vào. Chỉ một lượng rất nhỏ những thành phần quan trọng này có thể thẩm thấu vào da, ngay cả khi được bào chế và thoa hoàn hảo. Nếu bạn không áp dụng các sản phẩm theo đúng thứ tự, bạn sẽ không thấy được kết quả tốt nhất từ ​​chế độ chăm sóc da của mình.

Cách phân lớp các sản phẩm chăm sóc da: Hướng dẫn từng bước

Vì vậy, sản phẩm đi trên những gì, bạn hỏi? Một nguyên tắc ngón tay cái dễ thực hiện là thoa các sản phẩm của bạn với độ đặc từ loãng nhất đến đặc nhất, hoặc từ lỏng sang kem. Nói chung, hãy nghĩ từ mỏng đến đặc, nhưng bạn cũng muốn sử dụng các sản phẩm có các thành phần quan trọng nhất để thẩm thấu vào da (như chất chống oxy hóa trong serum) và kết thúc với các sản phẩm cần thiết. (như chất làm mềm và chất giữ ẩm trong kem dưỡng ẩm).

Các bước chăm sóc da vào ban ngày

Thói quen buổi sáng là để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và các yếu tố, vì vậy hãy để lại miếng lột da và các sản phẩm điều trị, như retinol, vào ban đêm.

 • BƯỚC 1: VỆ SINH DA MẶT

Vào buổi sáng, hãy bắt đầu bằng cách dội nước ấm lên mặt hoặc rửa mặt bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ dành cho loại da của bạn.

 • BƯỚC 2: TONER

Hầu hết mọi người chọn bỏ qua các loại toner, một phần vì có một giả định kéo dài rằng hầu hết các loại toner đều khắc nghiệt và gây kích ứng da. May mắn thay, đó không phải là trường hợp nữa. Mặc dù chúng không “thu nhỏ” lỗ chân lông về mặt vật lý, nhưng loại toner mới có thể phục vụ nhiều mục đích, như hoạt động như một hệ thống phân phối chất chống oxy hóa, dẫn xuất vitamin B và thậm chí cả axit làm săn chắc da. Ngoài ra, mỗi loại toner dành cho một vấn đề da khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải sử dụng đúng loại cho làn da của bạn.

beauty, skin care and people concept – smiling young woman applying lotion to cotton disc for washing her face at bathroom; Shutterstock ID 388715125; PO: today.com

Tuy nhiên, nếu bạn đã sống cả đời mà không sử dụng toner và làn da của bạn trông khỏe mạnh. Toner được tạo ra để giúp trả lại độ pH của da sau khi nó trở nên quá cơ bản từ các loại xà phòng khắc nghiệt. Sữa rửa mặt hiện nay đã được cân bằng tốt hơn rất nhiều nên tôi không phải dùng đến toner. Điều đó nói lên rằng, nếu bạn có một loại toner mà bạn thích sử dụng, thì không có hại gì khi dính vào nó.

 • BƯỚC 3: SERUM ANTIOXIDANT

Huyết thanh  là phương pháp điều trị siêu cô đặc, giàu dưỡng chất giúp giải quyết các mối quan tâm cụ thể, vì vậy tốt hơn là bạn nên giữ chúng càng gần da càng tốt. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại serum khác nhau, nhưng đối với ban ngày, một lời khuyên nhỏ cho bạn: nên sử  dụng các loại serum chống oxy hóa , mang lại nhiều lợi ích – từ làm giảm phản ứng viêm da của bạn đến trung hòa tác hại từ tia UV và các chất ô nhiễm môi trường.

 • BƯỚC 4: KEM DƯỠNG MẮT

Theo Tiến sĩ Annie Chiu, một bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận, điều quan trọng là phải thoa kem dưỡng mắt ít nhất mỗi đêm — nếu không phải hai lần một ngày — bắt đầu từ độ tuổi 20 của bạn. “Đó là về việc duy trì sức khỏe và độ dày của da mí mắt. Cải thiện chất lượng da vùng này sớm để đảm bảo da mí mắt không dễ bị chùng nhão và mịn màng sau này.

Để có kết quả tốt nhất, tính nhất quán là chìa khóa. “Thường xuyên sử dụng kem dưỡng mắt theo thời gian sẽ giữ cho da mí mắt đàn hồi và có thể cải thiện hoặc ngăn ngừa một số nếp nhăn hoặc mất collagen. Hãy nhớ rằng: Không có gì là kỳ diệu. Tiến sĩ Chiu cho biết thêm. “Bạn có thể bảo vệ thêm vùng da mỏng manh quanh mắt bằng cách chọn kem dưỡng mắt có SPF hoặc thoa kem chống nắng mỗi ngày.” Tiến sĩ Chiu cũng khuyên mọi người nên nhớ đeo kính râm khi ra ngoài để bảo vệ khỏi tác hại của tia UV và các đường có thể len ​​lỏi quanh khóe mắt của bạn khi bạn phải nheo mắt.

 • BƯỚC 5: XỬ LÝ SPOT

Theo Tiến sĩ Diane De Fiori, bác sĩ da liễu tại Phòng khám điều trị Rosacea, các loại thuốc kê đơn và phương pháp điều trị mụn cần được thoa càng gần da càng tốt để phát huy tối đa lợi ích của chúng.

Vì các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác nhau về thành phần hoạt tính, hãy kiểm tra bao bì sản phẩm của bạn hoặc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để có cách tốt nhất để áp dụng. Theo chuyên gia thẩm mỹ và chuyên gia về mụn Ashley Wiley, benzoyl peroxide có tác dụng kê đơn, một thành phần điều trị mụn trứng cá phổ biến, có thời gian làm việc từ một đến ba giờ. Bất kỳ loại kem nào tiếp xúc với nó trước khi nó hoàn thành công việc của nó sẽ có thể ngăn cản hoạt chất hoạt động bình thường.

Hãy nhớ rằng các phương pháp điều trị mụn có thể làm khô da của bạn, vì vậy hãy luôn chỉ áp dụng trên những điểm bạn cần.

 • BƯỚC 6: DƯỠNG ẨM

Vâng, mọi người đều cần một loại kem dưỡng ẩm, ngay cả khi bạn có làn da dầu. “Mặc dù cơ thể bạn có hệ thống bôi trơn tự nhiên bao gồm các tuyến tiết ra dầu (hoặc bã nhờn) để duy trì lớp bảo vệ chống lại các điều kiện khắc nghiệt bên ngoài và nhiễm trùng, nhưng hầu hết chúng ta đều cần thêm nước sau sự tàn phá của ánh nắng mặt trời, thời tiết và hóa chất khắc nghiệt. Tiến sĩ Sandra Kopp, một bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận giải thích.

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên rằng thời điểm tốt nhất để thoa kem dưỡng ẩm là khi da vẫn còn ẩm, vì vậy bạn càng sớm thoa serum và điều trị thì bạn càng sớm có được khả năng cấp ẩm cần thiết với kem dưỡng ẩm của mình.

Nếu bạn đang sử dụng phương pháp điều trị mụn trứng cá, bạn có thể muốn bỏ qua những vùng đó khi thoa kem dưỡng ẩm để đảm bảo các thành phần trong đó sẽ không ảnh hưởng đến các thành phần hoạt tính trong điều trị tại chỗ của bạn.

 • Bước 7: CHỐNG NẮNG

Kem chống nắng nên là bước cuối cùng trong quy trình chăm sóc da ban ngày của bạn nếu bạn đang sử dụng kem chống nắng vật lý hoặc khoáng chất, hoạt động bằng cách ngăn chặn tia UV về mặt vật lý. Bước này trở nên phức tạp khi bạn đang sử dụng kem chống nắng hóa học.

Kem chống nắng hóa học phải được hấp thụ vào da để có hiệu quả, vì vậy việc thoa sau kem dưỡng ẩm sẽ trì hoãn và cản trở điều đó. Tuy nhiên, nếu bạn thoa kem chống nắng hóa học trước kem dưỡng ẩm, kem dưỡng ẩm của bạn cũng sẽ không phát huy được tác dụng vì da đã được phủ một lớp kem chống nắng hóa học.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên sử dụng kem chống nắng vật lý có kẽm và thoa sau kem dưỡng ẩm. Kẽm an toàn, hiệu quả và cung cấp sự bảo vệ rộng rãi nhất chống lại tia UVA và UVB.

Đối với những người thích sử dụng kem chống nắng hóa học, hãy cố gắng tìm kiếm một công thức cung cấp lợi ích dưỡng ẩm, để bạn có thể đáp ứng nhu cầu hydrat hóa hàng ngày mà vẫn bảo vệ làn da của mình.

Các bước chăm sóc da vào ban đêm 

Khi làn da của bạn tự phục hồi một cách tự nhiên vào ban đêm, thói quen vào ban đêm của bạn nên tập trung vào việc điều trị và cung cấp cho làn da của bạn những gì nó cần. Nếu da bạn trông xỉn màu, hãy tẩy tế bào chết. Nếu nó bị kích ứng, hãy ngậm nước và bảo vệ. Dưới đây là thứ tự các sản phẩm chăm sóc da tốt nhất để đảm bảo bạn tận dụng tối đa chúng:

 • BƯỚC 1: (2 lần) VỆ SINH MẶT

Để loại bỏ bụi bẩn, dầu và lớp trang điểm trong ngày, một số chuyên gia khuyên bạn nên tẩy trang trước bằng sản phẩm tẩy trang chuyên dụng trước khi rửa mặt bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ. Tốt hơn hết, hãy thử làm sạch hai lần , bao gồm việc sử dụng dầu tẩy trang trước để làm tan lớp trang điểm và sau đó rửa mặt lại bằng sữa rửa mặt thông thường.

Bước đầu tiên là tẩy trang. Đây là bước mà bạn thường sử dụng dầu tẩy trang. Bước thứ hai là sử dụng sửa rửa mặt để loại bỏ tất cả các chất nhờn dư thừa, bụi bẩn và lớp trang điểm mà bạn đã trang điểm ở bước đầu tiên. Điều này giúp làn da của bạn tươi mới và chuẩn bị hoàn hảo để hấp thụ chế độ chăm sóc da của bạn.

MẸO: Nếu bạn đang sử dụng chất tẩy tế bào chết vật lý, như tẩy tế bào chết trên khuôn mặt, hãy sử dụng nó thay cho sữa rửa mặt sau khi tẩy trang.

 • BƯỚC 2: TONERS, ESSENCES VÀ BOOSTERS

Nếu bạn sử dụng toner, hãy thoa nó như bạn thường làm vào buổi sáng.

Vào ban đêm, một số người cũng thích thoa nhiều loại chất tăng cường chăm sóc da khác nhau , mà bạn sẽ thấy như sương mù, tinh chất, nước làm đẹp hoặc huyết thanh dưỡng ẩm (axit hyaluronic). Chúng được truyền các thành phần hoạt tính khác nhau, nhưng phần lớn, mục đích chủ yếu là cấp nước và nuôi dưỡng làn da.

Vì đây là những công thức nhẹ, gần giống như nước, hãy thoa chúng sau khi rửa mặt như đối với toner. Nếu sử dụng cả hai, hãy thoa toner sau đó thoa tinh chất. Toner là để làm sạch và tinh chất là nhiều hơn để cung cấp một điều trị. Nếu sử dụng nhiều tên lửa đẩy, áp dụng quy tắc tương tự: thoa từ mỏng nhất đến dày nhất.

 • BƯỚC 3: KEM MẮT

Ngoài việc giải quyết các vết chân chim và quầng thâm, kem dưỡng mắt còn có thể dùng để bảo vệ vùng da mắt mỏng manh của bạn khỏi các sản phẩm chăm sóc da khác.

Nói chung, bạn muốn thoa kem dưỡng mắt trước khi điều trị để bảo vệ vùng mắt khỏi các thành phần mạnh, có thể gây kích ứng.

 • BƯỚC 4: ĐIỀU TRỊ, SERUM VÀ PEELS

Giống như phần còn lại của cơ thể, da thực hiện phần lớn công việc sửa chữa, phục hồi và tái tạo khi chúng ta ngủ. Đây là lý do tại sao hầu hết các phương pháp điều trị chăm sóc da được nhắm mục tiêu — như thuốc kê đơn (tretinoin, kem trị mụn trứng cá và bệnh trứng cá đỏ), kem retinol, phương pháp điều trị tẩy tế bào chết (miếng lột và mặt nạ) và huyết thanh chống lão hóa (truyền peptide, yếu tố tăng trưởng và các thành phần hoạt tính sinh học khác) —Dùng tốt hơn vào ban đêm. Tuy nhiên, thay vì tập trung tất cả các loại serum và kem điều trị, Bạn nên chọn phương pháp điều trị buổi tối tùy thuộc vào nhu cầu của làn da tại thời điểm hiện tại.

Quá nhiều bước chỉ làm tăng nguy cơ kích ứng và giảm khả năng đạt được kết quả mong muốn. Chọn phương pháp điều trị vào buổi tối của bạn dựa trên những gì làn da của bạn cần vào đêm hôm đó, không dựa trên những gì bạn có trong tủ thuốc của mình. Một số đêm, nó có thể chỉ là rửa mặt, dưỡng ẩm và đi ngủ. Luôn có ngày mai để cho làn da của bạn thêm yêu.

Dưới đây là những cân nhắc khác:

 1. Chọn giữa các loại thuốc kê đơn (cho mụn trứng cá hoặc bệnh trứng cá đỏ) HOẶC phương pháp điều trị tẩy da chết (như miếng lót AHA / BHA, miếng lột hoặc mặt nạ giải độc). Nếu bạn sử dụng cả hai trong cùng một đêm, bạn sẽ tăng đáng kể nguy cơ gây kích ứng da.
 2. Không sử dụng kem retinol (không kê đơn hoặc theo toa) vào cùng đêm với liệu pháp tẩy da chết.
 3. Các liệu pháp tẩy tế bào chết: Sử dụng các loại này một cách tiết kiệm, một đến ba lần một tuần.
 • BƯỚC 5: DƯỠNG ẨM HOẶC KEM DƯỠNG ĐÊM

Một số người sử dụng cùng một loại kem dưỡng ẩm cho cả ngày và đêm. Tuy nhiên, kem dưỡng ẩm ban đêm hoặc kem dưỡng ẩm ban đêm thường dày hơn và nặng hơn và được thiết kế để hấp thụ trong vài giờ.

Kem dưỡng ẩm, đặc biệt là những loại nặng hơn được sử dụng vào ban đêm, tạo ra một lớp phủ bảo vệ trên da để ngăn chặn sự bốc hơi nước trong khi bạn ngủ. Duy trì hàm lượng nước cao trong da là chìa khóa để chữa bệnh và duy trì làn da khỏe mạnh. Nếu bạn đang sử dụng kem dưỡng ẩm phù hợp, đó nên là bước cuối cùng của bạn vì không có gì vượt qua được cả”. Nếu da bạn thuộc loại khô, bạn có thể thoa thêm dầu dưỡng da mặt trước khi thoa kem dưỡng da ban đêm.

Vấn đề thời gian cũng vậy

Bên cạnh thứ tự các bước chăm sóc da, một số chuyên gia cho rằng việc cân nhắc thời gian để da hấp thụ các sản phẩm của bạn cũng rất quan trọng. Giữ thói quen chăm sóc da của bạn đơn giản.

Nhiều sản phẩm nói rằng bạn phải đợi từ 5 đến 30 phút trước khi thực hiện bước tiếp theo để đảm bảo sự hấp thụ phù hợp, nhưng ai có thời gian cho điều đó? Nếu bạn làm cho nó quá phức tạp, bạn sẽ không làm được, Nếu bạn có nhiều bước, hãy tạm dừng một chút (một phút) để mỗi sản phẩm có thời gian phản ứng với da. Ví dụ, vào buổi tối, sau khi rửa mặt và thoa serum hoặc trị liệu buổi tối, tôi chỉ cần kết thúc ngày của mình và đi ngủ. Tôi để kem dưỡng ẩm trên bàn cạnh giường và thoa ngay trước khi đi ngủ để các liệu pháp đặc trị thường đắt tiền này có thêm thời gian thẩm thấu vào da trước khi dùng kem dưỡng da.

Một lời khuyên khác? Lắng nghe làn da của bạn. Hãy nhớ rằng bạn là duy nhất và không ai khác có làn da của bạn. Bất kể các chuyên gia nói gì, điều quan trọng là phải tìm ra những gì phù hợp với bạn và luôn tử tế với làn da của bạn.

Cần tham khảo nhanh về cách thực hiện thói quen chăm sóc da của bạn? Xem thêm bí quyết các bước chăm sóc da của chúng tôi ở phía dưới

 

Bạn thực hiện các bước chăm sóc da của mình như thế nào? Có đã đúng trình tự sử dụng hay chưa. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy theo dõi ENS Channel trên Facebook để cập nhật thêm nhiều chia sẻ hữu ích chăm sóc da mặt.

Facebook: https://www.facebook.com/ENSchannel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983000285
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon