Khẩu trang N95 là gì? Khác gì so với khẩu trang phẫu thuật?

Khẩu trang N95 là gì? Nói về về thiết bị bảo hộ cá nhân được sử dụng để bảo vệ người đeo khỏi các hạt trong không khí và khỏi chất lỏng làm nhiễm bẩn mặt. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH) và Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) cũng quy định mặt nạ phòng độc N95.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng cách tối ưu để ngăn ngừa lây truyền qua đường hàng không là sử dụng kết hợp các biện pháp can thiệp từ khắp các hệ thống kiểm soát, không chỉ riêng PPE.

Khẩu trang N95 là gì ?

Khẩu trang N95 là gì? Khẩu trang N95 hay N95 là một khẩu trang y tế che mặt lọc hạt đáp ứng tiêu chuẩn của Viện Quốc gia Hoa Kỳ về An toàn vệ sinh lao động phân loại N95 lọc không khí, có nghĩa là nó lọc ít nhất 95% số hạt trong không khí. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) không khuyến cáo mọi người phải đeo khẩu trang N95 để bảo vệ mình khỏi các bệnh đường hô hấp, bao gồm cả coronavirus (COVID-19). Đó là những nguồn cung cấp thiết yếu cần tiếp tục được dành cho nhân viên y tế và những người sơ cứu y tế khác, theo khuyến cáo của hướng dẫn CDC hiện hành.

CDC khuyến nghị sử dụng vải phủ mặt cho mọi người

CDC khuyến cáo các thành viên của công chúng nên sử dụng khăn che mặt đơn giản khi ở nơi công cộng để làm chậm sự lây lan của vi rút, vì điều này sẽ giúp những người có thể có vi rút và không biết lây truyền cho người khác. Để biết thêm thông tin, hãy xem Khuyến nghị của CDC về việc sử dụng vải che mặt, đặc biệt là trong các khu vực lây truyền đáng kể dựa vào cộng đồng.

Cách tốt nhất để phòng bệnh là tránh tiếp xúc với loại vi rút này. Tuy nhiên, xin nhắc lại, CDC luôn khuyến nghị các hành động phòng ngừa hàng ngày, chẳng hạn như rửa tay và duy trì cách xa xã hội ít nhất 6 feet, để giúp ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh đường hô hấp.

Khẩu trang phẫu thuật

Khẩu trang phẫu thuật là một thiết bị dùng một lần có thể tháo rời, tạo ra một rào cản vật lý giữa miệng và mũi của người đeo và các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn trong môi trường xung quanh. Khẩu trang phẫu thuật được quy định theo 21 CFR 878.4040. Không được dùng chung khẩu trang phẫu thuật và có thể được dán nhãn là khẩu trang phẫu thuật, cách ly, nha khoa hoặc thủ thuật y tế. Chúng có thể có hoặc không có tấm che mặt. Chúng thường được gọi là khẩu trang, mặc dù không phải tất cả các loại khẩu trang đều được coi là khẩu trang phẫu thuật.

Khẩu trang phẫu thuật được làm với độ dày khác nhau và có khả năng bảo vệ bạn khỏi tiếp xúc với chất lỏng. Những đặc tính này cũng có thể ảnh hưởng đến việc bạn có thể dễ dàng thở qua khẩu trang và khẩu trang phẫu thuật bảo vệ bạn tốt như thế nào.

Nếu được đeo đúng cách, khẩu trang phẫu thuật có tác dụng giúp chặn các giọt nhỏ, bắn tung tóe, thuốc xịt hoặc bắn tung tóe có thể chứa vi trùng (vi rút và vi khuẩn), ngăn không cho nó xâm nhập vào miệng và mũi của bạn. Khẩu trang phẫu thuật cũng có thể giúp giảm tiếp xúc với nước bọt và dịch tiết đường hô hấp của bạn với người khác.

Mặc dù khẩu trang phẫu thuật có thể có hiệu quả trong việc ngăn chặn các tia nước bắn và các giọt hạt lớn, theo thiết kế, khẩu trang không lọc hoặc chặn các hạt rất nhỏ trong không khí có thể lây truyền qua ho, hắt hơi hoặc một số thủ thuật y tế nhất định. Khẩu trang phẫu thuật cũng không bảo vệ hoàn toàn khỏi vi trùng và các chất gây ô nhiễm khác vì độ vừa khít giữa bề mặt của khẩu trang và mặt bạn.

Khẩu trang phẫu thuật không được dùng nhiều lần. Nếu mặt nạ của bạn bị hỏng hoặc bị bẩn, hoặc nếu việc thở qua mặt nạ trở nên khó khăn, bạn nên tháo mặt nạ ra, vứt bỏ nó một cách an toàn và thay nó bằng một cái mới. Để loại bỏ mặt nạ của bạn một cách an toàn, hãy đặt nó vào một túi nhựa và bỏ vào thùng rác. Rửa tay sau khi sử dụng mặt nạ.

Khẩu trang N95

Khẩu trang N95 là một thiết bị bảo vệ đường hô hấp được thiết kế để đạt được một sự phù hợp khuôn mặt rất chặt chẽ và lọc rất hiệu quả của các hạt trong không khí. Lưu ý rằng các cạnh của khẩu trang được thiết kế để tạo thành một con dấu xung quanh mũi và miệng. Khẩu trang N95 phẫu thuật thường được sử dụng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe và là một tập hợp con của Khẩu trang lọc mặt N95 (FFR), thường được gọi là N95.

Điểm giống nhau giữa khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang phẫu thuật N95 là:

  • Chúng được kiểm tra về khả năng chống chất lỏng, hiệu quả lọc (hiệu quả lọc hạt và hiệu quả lọc vi khuẩn), tính dễ cháy và tính tương thích sinh học.
  • Chúng không nên được chia sẻ hoặc sử dụng lại.

    Sự khác biệt của khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang N95 là gì ?

    FDA quy định khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang phẫu thuật N95 khác nhau dựa trên mục đích sử dụng của chúng.

Khẩu trang phẩu thuật là một loose-fitting, thiết bị dùng một lần tạo ra một rào cản vật lý giữa miệng và mũi của người mặc và chất gây ô nhiễm tiềm ẩn trong môi trường ngay lập tức. Chúng thường được gọi là khẩu trang, mặc dù không phải tất cả các loại khẩu trang đều được coi là khẩu trang phẫu thuật. Lưu ý rằng các cạnh của mặt nạ không được thiết kế để tạo thành một con dấu xung quanh mũi và miệng.

Khẩu trang N95 là một thiết bị bảo vệ đường hô hấp được thiết kế để đạt được một sự phù hợp khuôn mặt rất chặt chẽ và lọc rất hiệu quả của các hạt trong không khí. Lưu ý rằng các cạnh của khẩu trang được thiết kế để tạo thành một con dấu xung quanh mũi và miệng. Khẩu trang N95 phẫu thuật thường được sử dụng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe và là một tập hợp con của Khẩu trang lọc mặt N95 (FFR), thường được gọi là N95.

Cách đeo khẩu trang đúng cách

  • Khi đeo khẩu trang N95 cũng như tất cả các loại khẩu trang khác, không được dùng tay chạm vào mũi, miệng bên dưới lớp vải để gãi ngứa, nghe điện thoại, ăn uống… vì hành động này có thể mang theo các mầm bệnh bám trên tay đi vào cơ thể.
  • Khi sử dụng khẩu trang, không nên chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang bởi mặt ngoài khẩu trang có thể tiếp xúc với các giọt bắn, giọt nhỏ nên đã bị bẩn.
  • Đồng thời cũng không nên tháo khẩu trang sau đó bỏ vào túi xách, quần hay áo rồi đeo lại vì các loại khẩu trang y tế được khuyến cáo là chỉ sử dụng 1 lần, nếu tháo ra thì nên loại bỏ và dùng khẩu trang mới.
  • Hãy cùng nhau ý thức việc nguy hiểm của dịch bệnh Covid 19- Cùng nhau phòng bệnh hơn chưa bệnh.

Xem thêm: Ký sinh trùng nguy hiểm đến mức nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983000285
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon