Nguyên nhân nào gây ra mụn

mụn

Nguyên nhân nào gây ra mụn trên cơ thể của bạn

Mụn bọc là một mụn mủ nhỏ hoặc sẩn. Mụn nhọt phát triển khi các tuyến bã nhờn, hoặc tuyến dầu, bị tắc nghẽn và nhiễm trùng, dẫn đến các tổn thương sưng đỏ, chứa đầy mủ.

Còn được gọi là đốm hoặc mụn, mụn là một phần của mụn trứng cá . Chúng có nhiều khả năng xảy ra vào khoảng tuổi dậy thì , nhưng chúng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Trong giai đoạn dậy thì, quá trình sản xuất hormone thay đổi. Điều này có thể khiến các tuyến bã nhờn, nằm ở đáy nang lông, hoạt động quá mức. Do đó, mụn nhọt thường xuất hiện nhiều nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niên và xung quanh thời kỳ kinh nguyệt đối với phụ nữ.

Mụn nhọt thường ảnh hưởng đến mặt, lưng, ngực và vai. Điều này là do có nhiều tuyến bã nhờn ở những vùng da này. Mụn trứng cá, nguyên nhân chính của mụn nhọt, ảnh hưởng đến hơn 80 phần trăm thanh thiếu niên. Sau 25 tuổi, nó ảnh hưởng đến 3% nam giới và 12% nữ giới.

Các loại

Có một số loại mụn khác nhau và chúng có các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau:

Mụn đầu trắng : Còn được gọi là mụn trứng cá đóng, đây là những mụn nhỏ mà vẫn dưới da. Chúng xuất hiện dưới dạng một sẩn nhỏ, màu thịt.

Mụn đầu đen : Còn được gọi là mụn trứng cá mở, chúng nổi rõ trên bề mặt da. Chúng có màu đen hoặc nâu sẫm, do quá trình oxy hóa melanin, sắc tố của da.

Một số người lầm tưởng là do bụi bẩn, do phẩm màu và kỳ cọ mạnh lên mặt. Chà không giúp ích gì. Nó có thể gây kích ứng da và gây ra các vấn đề khác.

Sẩn : Đây là những mụn nhỏ, rắn, tròn trồi lên khỏi da. Chúng thường có màu hồng.

Mụn mủ : Là những mụn có đầy mủ . Chúng có thể nhìn thấy rõ ràng trên bề mặt da. Phần gốc màu đỏ và có mủ ở phía trên.

Nốt : Có cấu trúc tương tự như sẩn, nhưng lớn hơn. Chúng có thể gây đau đớn và ăn sâu vào da.

U nang : Chúng có thể nhìn thấy rõ ràng trên bề mặt da. Chúng chứa đầy mủ và thường gây đau đớn. U nang thường gây ra sẹo.

Nguyên Nhân

Nổi mụn xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc do bã nhờn và da chết. Đôi khi điều này dẫn đến nhiễm trùng và viêm . Tại sao chúng ảnh hưởng đến một số người nhiều hơn những người khác phần lớn vẫn chưa được biết.

Các tuyến bã nhờn và mụn

Các tuyến bã nhờn là những tuyến da nhỏ tiết ra bã nhờn, chất nhờn hoặc sáp để bôi trơn da và tóc.

Có nhiều tuyến bã nhờn trên mặt và da đầu hơn những nơi khác.

Khi các tuyến sản xuất bã nhờn bên trong lỗ chân lông, các tế bào da mới không ngừng phát triển và các lớp da bên ngoài đang bị bong ra.

Đôi khi, tế bào da chết không bị rụng. Chúng lưu lại trong lỗ chân lông và bị chất nhờn dính lại với nhau, gây ra tắc nghẽn lỗ chân lông.

Tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông dễ xảy ra ở lứa tuổi dậy thì do lúc này tuyến bã nhờn tiết ra nhiều bã nhờn hơn.

Nhiễm khuẩn

Nơi bã nhờn và tế bào da chết tích tụ và bít lỗ chân lông, điều này khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn không mong muốn, bao gồm cả vi khuẩn Propionibacterium acnes (P. acnes) , một loại vi khuẩn phát triển chậm có liên quan đến mụn trứng cá.

Vi khuẩn phát triển chậm ăn chất nhờn và tạo ra một chất gây ra phản ứng miễn dịch. Điều này dẫn đến viêm da và các đốm.

Mặc dù mụn nhọt có liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn nhưng chúng không lây nhiễm. Một người không thể bắt mụn từ người khác.

Các yếu tố rủ ro

Không rõ chính xác lý do tại sao một số người dễ bị nổi mụn hơn những người khác. Sự dao động hormone và yếu tố di truyền có thể đóng một vai trò nào đó, vì mụn trứng cá thường xuất hiện trong gia đình, nhưng một số yếu tố khác cũng có thể xảy ra.

Vi khuẩn tốt và xấu

Gentle washing may help prevent infection, but scrubbing can make pimples worse.
Rửa nhẹ nhàng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, nhưng chà rửa có thể khiến mụn nhọt nặng hơn.

Cũng giống như trong ruột, chúng ta có vi khuẩn “tốt” bảo vệ chống lại bệnh tật và vi khuẩn “xấu” gây bệnh, các nhà khoa học đã gợi ý rằng điều này cũng đúng với da.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Y khoa Washington đã xác định được hai chủng P. acnes duy nhất trên da của 20% những người bị mụn nhọt, trong khi những người có làn da khỏe mạnh có xu hướng không chứa các chủng này. nguồn

Điều này có thể cho thấy rằng các loại vi khuẩn cụ thể quyết định mức độ nghiêm trọng và tần suất của mụn nhọt. Các nhà nghiên cứu cho rằng những vi khuẩn này cũng có thể tương tác với các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như mức độ hormone và bã nhờn. Họ kêu gọi nghiên cứu thêm.

Yếu tố chế độ ăn uống

Vai trò của chế độ ăn uống đối với mụn trứng cá là không rõ ràng, nhưng, vì một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng được biết là giúp tăng cường sức khỏe, một số yếu tố chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến khả năng bị mụn trứng cá hoặc mụn nhọt.

Don't cut out all fats from the diet. Healthful fats from nuts, seeds, and olive oil may help control inflammation.
Đừng cắt bỏ tất cả chất béo khỏi chế độ ăn uống. Chất béo lành mạnh từ các loại hạt, hạt và dầu ô liu có thể giúp kiểm soát chứng viêm.

Vitamin A, D và E đều được biết là đóng vai trò duy trì làn da khỏe mạnh, vì vậy có thể việc cung cấp đầy đủ các loại vitamin này có thể giúp ngăn ngừa mụn.

Uống sữa có liên quan đến mụn trứng cá. Nếu sữa đóng một vai trò nào đó, điều này có thể là do các hormone trong sữa. Tuy nhiên, những phát hiện đã không thể kết luận.

Một lượng chất béo tốt từ các loại hạt, hạt và dầu ô liu có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm, hỗ trợ cơ thể duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh và duy trì độ ẩm tốt cho da để tạo ra một hàng rào và phản ứng miễn dịch hiệu quả để ngăn ngừa vi khuẩn sự nhiễm trùng.

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), “Không có đủ dữ liệu để khuyến nghị thay đổi chế độ ăn uống cho bệnh nhân mụn.”

Nguồn: sưu tầm

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983000285
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon