Phương pháp điều trị mụn trứng cá thông thường hiện nay

Bạn nên tiến hành điều trị mụn trứng cá ngay khi xuất hiện mụn trên da của mình. Vì vậy, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ da liễu khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

dieu tri mun trung ca

Ngày nay có rất nhiều phương pháp điều trị mụn trứng cá hiệu quả. Trên thực tế, mụn trứng cá chiếm 25% các cuộc hẹn với bác sĩ da liễu , tỷ lệ này cao hơn so với bác sĩ nhi khoa và bác sĩ chăm sóc. Mụn trứng cá là một bệnh ngoài da với nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, nó được coi là một bệnh đa yếu tố.

Một số phương pháp điều trị khác nhau hiện kiểm soát từng yếu tố gây ra mụn trứng cá. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết loại và nguyên nhân gây ra mụn để biết phương pháp nào là tốt nhất cho bạn . Ngoài ra , theo gợi ý của Học viện Da liễu Hoa Kỳ , bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu ngay sau khi bị mụn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét nhanh về mụn trứng cá và xem xét một số loại thuốc kê đơn có thể chống lại mụn trứng cá.

Nguyên nhân của mụn trứng cá

Mụn trứng cá rất phổ biến, vì vậy bạn có thể đã nghe nói về nó. Bạn có thể đã thực sự bị mụn trứng cá!

Mụn trứng cá là một bệnh ngoài da vốn xuất hiện ở các nang lông. Nang lông là phần da nơi lông trên cơ thể mọc. Trong trường hợp này, chất béo và tế bào chết làm tắc nghẽn các nang lông này. Kết quả là mụn đầu đen và mụn nhọt. Trên thực tế, đây là những triệu chứng chính của mụn trứng cá.

Tất cả các triệu chứng mụn này có thể xuất hiện ở nhiều vùng khác nhau trên cơ thể. Tuy nhiên, mặt, lưng, ngực và vai là những vùng thường gặp nhất.

dieu tri mun trung ca

Như đã đề cập trước đó, một số điều có thể gây ra mụn trứng cá. Có rất nhiều yếu tố, vì vậy hôm nay chúng ta hãy xem xét 4 yếu tố chính sau đây.

 1. Sản xuất bã nhờn quá mức
 2. Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như mụn trứng cá propionibacterium
 3. Tắc các nang lông do tích tụ mỡ và tế bào da chết
 4. Đặc biệt là androgen như hoạt động nội tiết tố cao

Các yếu tố khác có thể khởi phát hoặc làm trầm trọng thêm bệnh. Ví dụ, căng thẳng có thể khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy một số loại thuốc và thói quen ăn kiêng có thể làm cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn.

Khi nào điều trị mụn trứng cá

Ngay khi các triệu chứng xuất hiện, nên bắt đầu điều trị mụn. Do đó, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu nếu bạn bị phát ban hoặc sẹo . Bác sĩ da liễu của bạn sẽ cho bạn biết những gì bạn có thể sử dụng tại nhà trước khi tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng mỗi loại mụn cần có phương pháp điều trị cụ thể. Vì vậy, điều cần thiết là phải được chẩn đoán chuyên nghiệp. Thử nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu để xác định nguyên nhân chính xác.

Điều trị mụn trứng cá tổng thể nhằm mục đích giảm viêm và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Do đó, phương pháp điều trị không chỉ được sử dụng trên vùng bị ảnh hưởng, mà còn phải được sử dụng trên vùng bị ảnh hưởng.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị mụn trứng cá phổ biến nhất.

Các phương pháp điều trị mụn trứng cá phổ biến nhất

Tùy theo mục đích mà có những cách trị mụn khác nhau. Phương pháp điều trị mụn có thể được phân thành các loại sau:

 • Giảm sự tách rời của các tế bào biểu mô ống dẫn.
 • Chống nhiễm trùng do vi khuẩn .
 • Giảm sản xuất chất béo

dieu tri mun trung ca

Xem thêm Cách trị mụn ẩn tại nhà nhanh – trong 3 ngày

Điều trị để giảm sự tích tụ của tế bào da

Dưới đây là ba phương pháp điều trị mụn trứng cá phổ biến nhất cho mục đích này:

 • Tretinoin : Một loại thuốc retinoid giúp làm sạch các nang lông bị tắc. Nó cũng có đặc tính chống viêm giúp ngăn ngừa phát ban.
 • Axit salicylic : Nói chung, axit salicylic kém hiệu quả hơn tretinoin. Tuy nhiên, nó có tác dụng chống viêm .
 • Adapalene hoặc tazarotin : một phương pháp điều trị mới rất giống với tretinoin.

Thuốc chống nhiễm trùng do vi khuẩn

Propionibacterium nhạy cảm với nhiều loại kháng sinh. Một số loại thuốc phổ biến nhất là:

 • Benzoyl peroxide: đặc biệt khi dùng với erythromycin
 • Clindamycin
 • Thuốc kháng sinh toàn thân: Chúng bao gồm doxycycline, minocycline hoặc cotrimoxazole.

Nhìn chung, hiện nay trên thị trường có rất nhiều phương pháp trị mụn khác nhau. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ da liễu để tìm ra cách tốt nhất để điều trị mụn trứng cá cụ thể của bạn.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983000285
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon