Cách sử dụng sữa ong chúa

Bài viết sau đây sẽ tiếp tục chuyên mục về cách tác dụng tuyệt vời và cách sử dụng sữa ong chúa

Tham khảo phần 1 tại đây: 12 lợi ích sức khỏe tiềm tàng và cách sử dụng của sữa ong chúa (phần 1)

7. Các đặc tính chống oxy hóa có thể hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh

Sữa ong chúa có thể tăng cường chức năng của não .

Một nghiên cứu tiết lộ rằng những con chuột bị căng thẳng được điều trị bằng sữa ong chúa có mức độ hormone căng thẳng thấp hơn và hệ thống thần kinh trung ương mạnh mẽ hơn so với nhóm đối chứng

Một nghiên cứu riêng biệt đã dẫn đến việc cải thiện trí nhớ và giảm các triệu chứng trầm cảm ở chuột sau mãn kinh được cho uống sữa ong chúa

Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy những con chuột được điều trị bằng sữa ong chúa có khả năng loại bỏ một số chất hóa học nhất định trong não liên quan đến bệnh Alzheimer tốt hơn

Hầu hết các nghiên cứu này cho rằng tác dụng bảo vệ não và mô thần kinh là do khả năng chống oxy hóa của sữa ong chúa.

Mặc dù dữ liệu này đáng khích lệ, nhưng nghiên cứu của con người là cần thiết.

Nhiều nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng sữa ong chúa có thể có lợi cho chức năng não, mặc dù vẫn chưa có nghiên cứu trên người.

8. Sử dụng sữa ong chúa để làm tăng tiết nước mắt và điều trị chứng khô mắt mãn tính

Sữa ong chúa có thể điều trị khô mắt khi dùng đường uống.

Một nghiên cứu trên động vật và một con người cho thấy cải thiện tình trạng khô mắt mãn tính ở những người được điều trị bằng sữa ong chúa bằng đường uống. Kết quả chỉ ra rằng chất có nguồn gốc từ ong này có thể làm tăng tiết nước mắt từ tuyến lệ trong mắt bạn

Không có tác dụng phụ nào được báo cáo từ nghiên cứu trên người. Vì vậy, sữa ong chúa có thể được coi là một giải pháp có nguy cơ thấp đối với bệnh khô mắt mãn tính.

Hãy nhớ rằng mẫu dữ liệu rất nhỏ này không chỉ ra rằng sữa ong chúa có thể điều trị chứng khô mắt của hầu hết mọi người. Cuối cùng, nghiên cứu thêm là cần thiết.

Một số lượng nhỏ dữ liệu cho thấy sữa ong chúa có thể làm tăng tiết nước mắt ở những người bị khô mắt mãn tính. Tuy nhiên, các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết.

9. Có thể cung cấp các tác dụng chống lão hóa thông qua các phương tiện khác nhau

Sữa ong chúa có thể làm chậm quá trình lão hóa theo một số cách.

Một số nghiên cứu cho thấy tăng tuổi thọ và cải thiện hiệu suất nhận thức ở những con chuột được điều trị bằng sữa ong chúa bằng đường uống

Sữa ong chúa đôi khi được bao gồm trong các sản phẩm chăm sóc da tại chỗ để hỗ trợ duy trì làn da khỏe mạnh, trẻ trung hơn .

Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng sữa ong chúa có thể hỗ trợ tăng sản xuất collagen và bảo vệ da khỏi tổn thương do tiếp xúc với bức xạ tia cực tím

Vì nghiên cứu của con người về lợi ích chống lão hóa của việc sử dụng sữa ong chúa uống hoặc bôi tại chỗ là không đủ, nên cần phải có thêm nhiều nghiên cứu.

Sữa ong chúa có thể làm giảm một số triệu chứng phổ biến của lão hóa, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu.

10. Sử dụng sữa ong chúa để có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Sữa ong chúa có thể tăng cường phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể bạn chống lại vi khuẩn và vi rút lạ

MRJPs và axit béo trong sữa ong chúa được biết là có tác dụng thúc đẩy hoạt động kháng khuẩn, có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng và hỗ trợ chức năng miễn dịch

Tuy nhiên, hầu hết dữ liệu áp dụng được giới hạn trong nghiên cứu động vật và ống nghiệm. Do đó, cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để xác nhận những tác dụng này.

Một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm ủng hộ tác dụng kháng khuẩn của sữa ong chúa và chỉ ra rằng chất này có thể tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Tuy nhiên, các nghiên cứu về con người đang thiếu.

11. Giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư

Hóa trị và các phương pháp điều trị ung thư khác đi kèm với các tác dụng phụ tiêu cực đáng kể, bao gồm suy tim, viêm và các vấn đề về đường tiêu hóa (GI).

Sữa ong chúa có thể làm giảm một số tác dụng phụ tiêu cực liên quan đến một số phương pháp điều trị ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy giảm đáng kể tổn thương tim do hóa trị liệu ở chuột được bổ sung sữa ong chúa

Một nghiên cứu rất nhỏ trên người chỉ ra rằng sữa ong chúa bôi tại chỗ có thể ngăn ngừa viêm niêm mạc, một tác dụng phụ điều trị ung thư gây ra các vết loét đau đớn trong đường tiêu hóa của bạn

Mặc dù đáng khích lệ nhưng những nghiên cứu này không đưa ra kết luận chắc chắn về vai trò của sữa ong chúa trong điều trị ung thư. Nghiên cứu thêm được đảm bảo.

Sữa ong chúa có thể điều trị một số tác dụng phụ do điều trị ung thư gây ra. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

12. Sữa ong chúa có thể sử dụng để điều trị các triệu chứng nhất định của thời kỳ mãn kinh

Sữa ong chúa cũng có thể điều trị các triệu chứng liên quan đến thời kỳ mãn kinh .

Thời kỳ mãn kinh làm giảm lượng hormone lưu thông có liên quan đến các tác dụng phụ về thể chất và tinh thần, chẳng hạn như đau, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và lo lắng.

Một nghiên cứu cho thấy sữa ong chúa có hiệu quả trong việc giảm trầm cảm và cải thiện trí nhớ ở chuột sau mãn kinh

Một nghiên cứu khác ở 42 phụ nữ sau mãn kinh nhận thấy rằng việc bổ sung 800 mg sữa ong chúa hàng ngày trong 12 tuần có hiệu quả trong việc giảm đau lưng và lo lắng

Hãy nhớ rằng cần nghiên cứu thêm.

Sữa ong chúa có thể điều trị hiệu quả các triệu chứng mãn kinh, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

Liều lượng và Dạng bổ sung

Bởi vì nghiên cứu tương đối hạn chế, một liều lượng khuyến nghị chắc chắn cho sữa ong chúa chưa được thiết lập.

Khi được dùng dưới dạng thực phẩm chức năng, sữa ong chúa có sẵn ở trạng thái tự nhiên – một chất giống như gel – hoặc ở dạng bột hoặc viên nang.

Lợi ích đã được quan sát thấy trong một loạt các liều lượng. Nghiên cứu hiện tại hỗ trợ những lợi ích có thể có ở mức 300–6.000 mg mỗi ngày

Sữa ong chúa cũng có thể được dùng tại chỗ cho da của bạn và đôi khi được bao gồm trong các sản phẩm chăm sóc da bán trên thị trường.

Nếu bạn chưa từng sử dụng sữa ong chúa trước đây, tốt nhất nên bắt đầu với một liều lượng rất nhỏ để tránh các phản ứng dị ứng nghiêm trọng và tác dụng phụ.

Không có liều lượng khuyến nghị chính thức cho sữa ong chúa. Nghiên cứu hiện tại chỉ ra những lợi ích có thể có ở mức 300–6.000 mg mỗi ngày.

Rủi ro và tác dụng phụ

Mặc dù có lẽ an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng sữa ong chúa không phải là không có rủi ro.

Vì là sản phẩm của ong nên những người bị dị ứng với ong đốt, phấn hoa hoặc các chất gây dị ứng môi trường khác nên thận trọng.

Một số chất gây ô nhiễm môi trường, chẳng hạn như thuốc trừ sâu , cũng được tìm thấy trong sữa ong chúa và có thể dẫn đến phản ứng dị ứng

Mặc dù sử dụng sữa ong chúa có thể an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng đôi khi các phản ứng phụ nghiêm trọng đã được báo cáo. Bao gồm các

  • Bệnh suyễn
  • Sốc phản vệ
  • Viêm da tiếp xúc

Một số phản ứng cực đoan này thậm chí có thể gây tử vong.

Mặc dù thường được coi là an toàn, sữa ong chúa có thể dẫn đến các phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Kết luận

Trong khi sữa ong chúa đã được sử dụng trong các phương pháp y học cổ đại trong nhiều thế kỷ, nó đã bị các nhà y học phương Tây từ chối phần lớn do thiếu nghiên cứu.

Tuy nhiên, sản phẩm từ ong này – khác với mật ong – vẫn thường được sử dụng như một phương pháp điều trị thay thế cho nhiều loại bệnh về thể chất và tinh thần.

Cho đến nay, nhiều tuyên bố về sức khỏe liên quan đến sữa ong chúa vẫn chưa được chứng minh. Phần lớn các nghiên cứu hiện có chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm hoặc rất nhỏ trên người.

Ăn sữa ong chúa không phải là 100% không có rủi ro. Các tác dụng phụ nghiêm trọng như phản vệ đôi khi đã được báo cáo.

Mặc dù nghiên cứu hiện tại đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định cách sữa ong chúa có thể phù hợp với lối sống lành mạnh .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983000285
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon